RIIZE บอยกรุ๊ปใหม่จาก SM Entertainment เดบิวต์อย่างโดดเด่น ในซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘Get A Guitar’ การเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของแนวเพลง ‘Emotional Pop’ ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมเตรียมขึ้นแท่น ‘Million Seller’ ด้วยยอดสั่งซื้ออัลบั้มล่วงหน้าทะลุ 1.03 ล้านชุด

.

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) บอยกรุ๊ปใหม่ที่น่าจับตามองในปี 2566 จาก SM Entertainment (เอสเอ็ม เอ็นเทอร์เทนเม้นท์) เดบิวต์อย่างโดดเด่นในวันที่ 4 กันยายน 2566 ด้วยซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) ที่มียอดสั่งซื้ออัลบั้มล่วงหน้าทะลุ 1,032,144 ล้านชุด (สถิติ ณ วันที่ 3 กันยายน 2566) ทำให้พวกเขาเตรียมขึ้นแท่นเป็น ‘Million Seller’ (หรือศิลปินที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มล้านชุด) ภายในเวลาอันรวดเร็วพร้อมกับการเดบิวต์ โดย ‘RIIZE’ (ไรซ์) เป็นวงใหม่ที่ SM Entertainment เปิดตัวในรอบ 3 ปี ต่อจากเกิร์ลกรุ๊ป aespa (เอสป้า) และในรอบ 7 ปี ต่อจากบอยกรุ๊ป NCT (เอ็นซีที)

              ที่สำคัญ ‘RIIZE’ (ไรซ์) ปรากฏตัวอย่างร้อนแรงในฐานะน้องใหม่ที่เหนือชั้นตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ จากการสร้างสถิติเป็นวงเค-ป๊อปที่มียอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมทะลุ 1 ล้านคนได้เร็วที่สุด หลังจากเปิดบัญชีอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น

➫ ที่มาของชื่อวง ‘RIIZE’ (ไรซ์)

              ชื่อวง ‘RIIZE’ (ไรซ์) คือ การรวมกันของศัพท์ภาษาอังกฤษ ‘RISE & REALIZE’ ซึ่ง ‘Rise’ หมายถึง ‘เติบโต’ และ ‘Realize’ หมายถึง ‘ทำให้เป็นจริง’ ดังนั้น ชื่อวง ‘RIIZE’ จึงมีความหมายว่า ‘ทีมที่เติบโตไปด้วยกันและทำให้ความฝันเป็นจริง’ โดยประกอบไปด้วยสมาชิกที่ยอดเยี่ยม ทั้งหมด 7 คน เพียบพร้อมทั้งความสามารถและวิชวลอันดูดี ดังนี้

SHOTARO (โชทาโร่, ปีเกิด 2543: ทักษะการเต้นอันเป็นเลิศ

EUNSEOK (อึนซอก, ปีเกิด 2544: เสียงกลางต่ำที่มีเสน่ห์

SUNGCHAN (ซองชาน, ปีเกิด 2544: ทักษะการแร็ปและรูปร่างที่ยอดเยี่ยม

WONBIN (วอนบิน, ปีเกิด 2545: ทักษะการเต้นและการเล่นกีตาร์

SEUNGHAN (ซึงฮัน, ปีเกิด 2546) : ทักษะการร้องและการเต้นที่โดดเด่น

SOHEE (โซฮี, ปีเกิด 2546) : ทักษะการร้องระดับสูง

ANTON (แอนตันปีเกิด 2547) : ทักษะการแต่งเพลง

➫ ‘Realtime Odyssey’ เส้นทางการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ ‘RIIZE’ (ไรซ์)

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) เริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการเพลง ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มในแบบที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาเลือก ‘Realtime Odyssey’ ที่จะคอยเปลี่ยนแปลงและพัฒนา แทนที่จะปฏิบัติตามรูปแบบที่กำหนดไว้ โดยทุกกระบวนการและช่วงเวลาต่าง ๆ แห่งการทำให้ความฝันเป็นจริงในฐานะทีมเดียวกัน ของสมาชิกที่มีจุดแข็งและเสน่ห์เฉพาะตัวนั้น จะถูกเปิดเผยออกมาให้เห็นไปพร้อมกัน กล่าวคือ ‘Realtime Odyssey’ ของ ‘RIIZE’ สามารถตีความได้ว่าเป็น ‘เส้นทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง’ ที่พวกเขาสร้างขึ้นมาให้เห็นทีละขั้นตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ นับเป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะเปิดโลกอีกใบในแวดวงเค-ป๊อป

➫ ‘Emotional Pop’ แนวเพลงที่ไม่เหมือนใครของ ‘RIIZE’ (ไรซ์)

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) ได้ขยายขอบเขตของดนตรี ด้วยการนำเสนอแนวเพลงที่ไม่เหมือนใครอย่าง ‘Emotional Pop’ ซึ่งเป็นแนวเพลงที่แสดงอารมณ์ต่าง ๆ ของพวกเขาผ่านบทเพลง โดย ‘RIIZE’ มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง จาก ‘Emotional Pop Rookie’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทุกประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจนเป็น ‘Emotional Pop Artist’ ที่พาทุกคนบนโลกเข้าถึงอารมณ์เดียวกันกับพวกเขา

➫ ซิงเกิลอัลบั้มแรก‘Get A Guitar’ ของ ‘RIIZE’ (ไรซ์) ที่มีทั้งหมด 2 เพลง

              ซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) เป็นการเริ่มต้นของ ‘Emotional Pop’ โดยอัลบั้มนี้จัดทำขึ้นภายใต้ธีมเกี่ยวกับ ช่วงเวลาที่สมาชิกใช้ร่วมกันขณะเตรียมเดบิวต์ ซึ่งประกอบไปด้วย 2 เพลง ได้แก่ เพลงแห่งแรงบันดาลใจอย่าง ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) และเพลงแห่งความทรงจำและการเริ่มต้นอย่าง ‘Memories’ (เมมโมรีส์)

              สำหรับเพลงไตเติลที่ใช้ชื่อเดียวกับอัลบั้มว่า ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) เป็นเพลงป๊อป ที่มีเสียงสังเคราะห์แบบย้อนยุคและจังหวะกีตาร์สไตล์ฟังก์ เนื้อเพลงพูดถึงการที่สมาชิกมารวมตัวในที่เดียวกันตามเสียงกีตาร์ พร้อมแสดงให้เห็นถึงกระบวนการกลายเป็นทีมเดียวกัน ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกันผ่านดนตรี อีกทั้งยังถ่ายทอดข้อความว่า พวกเราจะออกไปเปิดเผยความฝันที่เปล่งประกาย โดยเฉพาะการแสดงของเพลง ‘Get A Guitar’ มีคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับ เหล่าเด็กหนุ่มที่เต้นพร้อมจินตนาการถึงการเป็นป็อปสตาร์รุ่นถัดไป ซึ่งจะมีการเปลี่ยนท่าเต้นราวกับดีดกีตาร์อยู่ การเต้นด้วยเท้าแบบเข้าจังหวะ รายละเอียดการแสดงออกและท่าทางหลักอย่างการเสยผม ‘ทรงปอมปาร์ดัวร์’ และการทำมือ rock ‘n’ roll

              หลังจากที่เพลงไตเติล ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 ก็ได้รับความนิยมในระดับโลก ทั้งการติดอันดับบนชาร์ต TOP100 ของ Melon และอันดับ 1 บนชาร์ต iTunes Top Songs ในประเทศไทย, เปรู, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม รวมถึงอันดับ TOP10 ใน 19 ประเทศทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, นิวซีแลนด์, บัลแกเรีย, ชิลี, ไต้หวัน และอันดับ 1 บนชาร์ต Rising ของ QQ Music ประเทศจีน

              อีกหนึ่งเพลงที่รวมอยู่ในอัลบั้มนี้อย่าง‘Memories’ (เมมโมรีส์) เป็น Prologue Single ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ซึ่งฮิตเมเกอร์อย่าง KENZIE ได้ร่วมสร้างสรรค์เพลงนี้ ความโดดเด่นของเพลงอยู่ตรงเสียงสังเคราะห์และกีตาร์ ที่ให้กลิ่นอายของอดีต เนื้อเพลงบรรยายถึงวัยเยาว์ที่บริสุทธิ์กับก้าวแรกไปสู่โลกที่ใหญ่ขึ้น พร้อมเก็บความทรงจำของสมาชิก ที่ฝึกฝนและมีความฝันร่วมกัน ไม่เพียงเท่านี้ ยังเป็นเพลงที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นใหม่ในฐานะ RIIZE ด้านมิวสิกวิดีโอของเพลง ‘Memories’ มาพร้อมคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับ เรื่องราวการเติบโตอย่างเป็นอิสระของเหล่าเด็กชาย โดยสถานที่ถ่ายทำทั้งหมดเกิดขึ้นในลอสแอนเจลิส เทาซันด์ โอ๊คส์ และเพอร์ริส ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้พื้นหลังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันกว้างขวาง เหมาะกับบรรยากาศที่สดใสของเพลงนี้ ตลอดจนการเผยให้เห็นภาพลักษณ์อันเป็นธรรมชาติของ RIIZE ที่แบ่งปันมิตรภาพต่อกัน และเก็บความรู้สึกตื่นเต้นในช่วงก่อนเดบิวต์

              นอกจากนี้ เพลง‘Memories’ (เมมโมรีส์) สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต iTunes Top Songs ใน 8 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, อุซเบกิสถาน, เปรู, เบลารุส, ลักเซมเบิร์ก และโคลอมเบีย รวมถึงติดอันดับบนชาร์ต iTunes Top Songs ใน 21 ประเทศทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น, รัสเซีย, ฮ่องกง, ฟินแลนด์, ฟิลิปปินส์, ยูเครน และมิวสิกวิดีโอเพลงก็ขึ้นแท่นอันดับ 1 บนชาร์ต YouTube Trending Worldwide

              ทั้งนี้ ก่อนเดบิวต์ ‘RIIZE’ (ไรซ์) เซอร์ไพรส์ปล่อยวิดีโอการแสดงเพลงสุดทรงพลัง ‘Siren’ (ไซเรน) ผ่านช่อง SMTOWN ทาง YouTube เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจอย่างถล่มทลายจนครองอันดับ 1 บนชาร์ต YouTube Trending Worldwide และติดอันดับบน Trending Video (วิดีโอที่กำลังมาแรง) ในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เกาหลีใต้, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ญี่ปุ่น, บราซิล, ชิลี

 คอนเทนต์ ‘RIIZE Introduction Film’ (youtu.be/mPq1N-5y0EA) ที่ทำให้รู้จัก ‘RIIZE’ (ไรซ์) มากขึ้น

              ‘RIIZE Introduction Film’ (ไรซ์ อินโทรดักชัน ฟิล์ม) เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอต้อนรับ เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักเกี่ยวกับ ‘RIIZE’ (ไรซ์) อย่างละเอียดมากขึ้น ซึ่งน้องเล็กสุดของวงอย่าง ANTON (แอนตัน) รับหน้าที่เป็นพิธีกร โดยจะมีคลิปที่พูดคุยเบื้องต้น, คลิปคอนเซ็ปต์ของแต่ละสมาชิก และวิดีโอการแสดงของเพลงไตเติล ‘Get A Guitar’ กับ Prologue Single ‘Memories’

 ‘RIIZE’ (ไรซ์) ประสบความสำเร็จกับการจัดงานพรีเมียร์ ‘RIIZING DAY: RIIZE Premiere’ พร้อมประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการ ‘SUNZ’ (ซันซ์)

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) พบปะกับแฟนคลับเป็นครั้งแรกในวันเดบิวต์ ด้วยงานพรีเมียร์ ‘RIIZING DAY: RIIZE Premiere’ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ BLUESQUARE Mastercard Hall กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในงานนี้พวกเขาได้แสดงเพลงไตเติล ‘Get A Guitar’ (เก็ต อะ กีตาร์) เป็นครั้งแรก และเพลง ‘Memories’ (เมมโมรีส์) ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟน ๆ โดย ‘LEETEUK’ วง SUPER JUNIOR (ซูเปอร์ จูเนียร์) ได้รับหน้าที่ดำเนินช่วงต่าง ๆ ที่สัมผัสได้ถึงเสน่ห์อันหลากหลายของสมาชิก ‘RIIZE’ อาทิ การพูดคุยในหัวข้อ ‘ครั้งแรก’, เกมสุ่มเพลงเต้น และการทายภาพที่วาดต่อกัน

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกดีและตื่นเต้นที่ได้อยู่กับแฟน ๆ ในวันเดบิวต์ที่เรารอคอยครับ พวกเรามีความสุขและอยากขอบคุณที่ได้มายืนตรงนี้ครับ พวกเราจะตั้งใจทำกิจกรรมโปรโมต ดังนั้น หวังว่าทุกคนจะให้การสนับสนุนกันเยอะ ๆ นะครับ” ยิ่งไปกว่านั้น ‘RIIZE’ ยังเซอร์ไพรส์ด้วยการประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการว่า ‘SUNZ’ (ซันซ์) พร้อมเผยความรู้สึกอันซาบซึ้งว่า “พวกเราจะร้องเพลงให้ฟังบ่อย ๆ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกคุ้นเคย ในอนาคตก็หวังว่าเราจะได้พบกันแบบสบาย ๆ ไปอีกนาน ๆ เลยนะครับ”

 ‘RIIZE’ (ไรซ์) เซ็นสัญญากับค่ายเพลง RCA Records ที่อยู่ภายใต้สังกัด Sony Music Entertainment

              ‘RIIZE’ (ไรซ์) เซ็นสัญญากับค่ายเพลงระดับโลก RCA Records ที่อยู่ภายใต้สังกัด Sony Music Entertainment และปล่อยซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘Get A Guitar’ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นเรื่องสุดพิเศษที่วงเค-ป๊อปได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงหลักของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ โดย Chief Director ของ SM ‘Hyung-guk Kim’ (ฮยองกุก คิม) และ ‘Sang-min Lee’ (ซังมิน อี) ได้ประกาศถึงการเซ็นสัญญากับค่ายเพลง RCA Records เป็นครั้งแรก ในงานพรีเมียร์ฉลองการปล่อยซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘RIIZING DAY: RIIZE Premiere’ ของ RIIZE เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

              RCA Records คือ ค่ายเพลงที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา และนำเสนอเพลงหลากหลายแนว โดยมีศิลปินชื่อดังระดับโลกที่สังกัดอยู่ อาทิ Doja Cat, Justin Timberlake, Khalid, P!NK, Foo Fighters, SZA และอีกมากมาย การเซ็นสัญญาครั้งนี้จึงพิสูจน์ให้เห็นว่า ‘RIIZE’ (ไรซ์) เป็นผู้นำเค-ป๊อประดับโลกรุ่นต่อไป

 ช่องทางการติดตาม ‘RIIZE’ (ไรซ์)

www.youtube.com/@RIIZE_official

www.riizeofficial.com

www.instagram.com/riize_official

www.twitter.com/riize_official

www.facebook.com/RIIZE.official

www.tiktok.com/@riize_official

รับชมมิวสิกวิดีโอเพลงไตเติล ‘Get A Guitar’ ของ RIIZE ➫ 

รับชมมิวสิกวิดีโอเพลง Memories’ ของ RIIZE ➫ youtu.be/2H0duKgnYgE

รับชมวิดีโอการแสดงเพลง Siren’ ของ RIIZE ➫ youtu.be/tZYsvAoSNxQ

รับฟังซิงเกิลอัลบั้มแรก ‘Get A Guitar’ ของ RIIZE ➫ riize.lnk.to/GetAGuitar

ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านที่ช่วยประชาสัมพันธ์ข่าวมา ณ ที่นี้ J